Cổ phiếu tài chính tăng mạnh nhờ kết quả kiểm tra căng thẳng của Fed

Cổ phiếu tài chính đã sụt giảm trong năm qua khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục suy thoái và niềm tin của nhà đầu tư đã tăng lên. Tuy nhiên, cổ phiếu Tài chính không có mức độ phổ biến trong cộng đồng thị trường như một số loại công ty năng lượng, dầu mỏ và kim loại. Điều này phần lớn là do các cổ phiếu tài chính được coi là kém thanh khoản hơn và có khả năng nhanh chóng tăng giá thấp hơn. Sự thiếu thanh khoản này cũng đúng với loại công ty blue chip truyền thống hơn. Tuy nhiên, có những khía cạnh nhất định của lĩnh vực tài chính có thể dẫn đến những bất ngờ tích cực vào năm 2020 và chúng ta sẽ thảo luận về chúng dưới đây.

Có lẽ một trong những chỉ báo quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư là hướng mà kỳ vọng đang có xu hướng. Với điều này, các cổ phiếu tài chính thường hoạt động tốt hơn khi thị trường có xu hướng tăng trong mười hai tháng qua hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, kể từ cuối năm ngoái, chúng tôi đã thấy một số biến động trên thị trường tài chính và điều này đã được phản ánh trong giá cổ phiếu của các công ty này. Nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu để đầu tư sẽ hoạt động tốt trong vài tháng và năm tới, rất có thể thị trường đã phản ứng quá mức với cuộc suy thoái toàn cầu và sẽ bắt đầu quay đầu trong tương lai gần.

Ngoài ra, có nhiều yếu tố ngắn hạn tác động đến tâm lý của nhà đầu tư đối với bất kỳ công ty nào. Một trong những yếu tố này bao gồm kỳ vọng về những thay đổi quản lý trong vài tháng và năm tới. Nếu ban lãnh đạo có thể giữ chân các thành viên chủ chốt trong nhóm của họ, thì đó có thể là một dấu hiệu tích cực cho tương lai tài chính của công ty. Điều tương tự cũng có thể nói đối với các nhà đầu tư tin rằng công nghệ mới hoặc các sáng kiến ​​mô hình kinh doanh có thể mang lại lợi ích cho công ty trong tương lai.

Nhìn tổng thể thị trường chứng khoán, chúng ta cũng có thể nhận thấy những dấu hiệu về sức mạnh của các cổ phiếu tài chính. Điều này đặc biệt đúng nếu thị trường đang hoạt động theo kỳ vọng, điều này có thể được hỗ trợ bởi các báo cáo mới nhất của Fed. Nhiều người chơi tài chính chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm trong một số lần nhưng đã phục hồi và chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ tăng trong những lần khác.

Hơn nữa, vì vốn chủ sở hữu là một phần lớn của thị trường vốn chủ sở hữu tổng thể, nên điều quan trọng là các nhà đầu tư phải nhận thức được hiệu quả hoạt động của lĩnh vực này. Có một số ngành đã hoạt động tốt hơn những ngành khác trong những tháng hoặc năm gần đây. Chúng bao gồm năng lượng, công nghiệp và tiện ích trong khi lĩnh vực tài chính và phi tài chính đã bị tụt hậu trong cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây. Khi bạn nhìn vào hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán, bạn có thể thấy rằng có một số lĩnh vực đang hoạt động mạnh mẽ trong khi những lĩnh vực khác hoạt động kém.

Cuối cùng, có một số lĩnh vực được coi là “an toàn” và những lĩnh vực khác thì không. Ví dụ: vì thị trường tài chính trên toàn cầu dựa trên rủi ro tín dụng, các lĩnh vực an toàn hơn có thể hoạt động tốt hơn thị trường chứng khoán trên toàn cầu. Giá cổ phiếu của các tổ chức tài chính nói chung đã hoạt động tốt trong các chu kỳ kinh tế gần đây và điều này có thể là do họ không phải đối mặt với mức độ rủi ro tín dụng như thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, khi một nhà đầu tư muốn mua một cổ phiếu và nhận thấy mức tăng mạnh, điều quan trọng là họ cũng phải xem xét lĩnh vực tài chính mà cổ phiếu đó đến để đảm bảo rằng mức tăng là một sự vững chắc. Trong hầu hết các trường hợp, nếu nhà đầu tư tuân theo lời khuyên này thì họ có thể dễ dàng theo dõi xu hướng trên thị trường và chọn ra những cổ phiếu nóng.