Brexit buộc Hirose Vương quốc Anh phải đóng cửa hoạt động kinh doanh của EEA

Anh và EU sẽ phải nhanh chóng quyết định một kế hoạch cho kịch bản hậu brexit, có thể chứng kiến ​​việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau khi có thể có Điều khoản rời khỏi EU, hay còn gọi là rút khỏi EU. Hai nhân tố chính trong kịch bản sẽ là EU và Vương quốc Anh. Cả hai đều đang tìm cách nhanh chóng rời khỏi EU, với Anh sẽ rời khỏi EU vào tháng Ba. Trong khi một số người coi đây là một chiến thuật trì hoãn, những người khác lại coi đây là màn dạo đầu cho một thỏa thuận mới của Anh và EU về mối quan hệ trong tương lai.

Một trong những khó khăn chính đối với Anh và EU là cả hai đều đang giải quyết những hậu quả tức thời của Điều 50 của Hiệp định Lisbon. Điều này đề cập đến quá trình rút khỏi EU cuối cùng và các thỏa thuận thương mại sẽ tuân theo. Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng họ sẽ không bị ràng buộc bởi hiệp định nếu nó không phù hợp với tầm nhìn của mình về việc tách khỏi EU. Do đó, nhiều doanh nghiệp trên khắp Vương quốc Anh lo lắng rằng họ có thể bị thua lỗ trong quá trình xuất cảnh.

Để có một lối ra suôn sẻ, cuộc đàm phán phải làm việc giữa Anh và EU. Thủ tướng được dẫn lời nói rằng không có giải pháp nào thay thế cho một lối thoát khó và nhanh chóng. Xét về ảnh hưởng tức thời đối với các doanh nghiệp trên khắp Vương quốc Anh, điều này có nghĩa là cần có các phương án dự phòng trong trường hợp có khả năng xuất cảnh khỏi Vương quốc Anh. Những điều này là cần thiết để giảm thiểu sự gián đoạn và đảm bảo rằng việc rút lui và tiếp cận thị trường EU không gây ra sự sụt giảm đột ngột trên các thị trường chứng khoán trên khắp Vương quốc Anh. Nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể mất việc làm do hậu quả của bất kỳ cuộc đàm phán Điều 50 nào, nhưng vấn đề quan trọng hơn là làm thế nào để giữ cho nền kinh tế Anh phát triển cho đến khi nó có thể tập trung trở lại vào thị trường toàn cầu.

Sự không chắc chắn xung quanh việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã ảnh hưởng nhiều nhất đến lĩnh vực thương mại và đầu tư. Mặc dù có những dấu hiệu ban đầu cho thấy sự không chắc chắn đang được quan tâm, nhưng sẽ còn nhiều tháng nữa các doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung của Vương quốc Anh mới có thể cảm nhận được tác động của nó. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp trên khắp Vương quốc Anh đang thực hiện các bước để đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục kinh doanh tại Vương quốc Anh ngay cả khi quy trình Điều 50 đã kết thúc.

Một cách mà các doanh nghiệp có thể tiếp tục giao dịch sau khi quá trình Điều 50 kết thúc là thông qua Nhóm bảo hiểm tương hỗ châu Âu (EMIRP). EMIRP cho phép các công ty châu Âu tiếp cận với các sản phẩm tài chính từ các quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh. Bằng cách tổng hợp các nguồn lực, các công ty có thể tăng khả năng kiểm soát ngân sách của họ. Bằng cách gộp, một công ty lớn hơn ở một quốc gia có thể tiếp cận nhiều hơn với các công cụ tài chính nhất định ở một quốc gia khác. Nó cho phép các công ty giảm thiểu rủi ro mất quá nhiều tiền khi lên kế hoạch tìm kiếm khả năng rút khỏi Liên minh châu Âu.

Các biện pháp khác mà các doanh nghiệp trên khắp Vương quốc Anh có thể áp dụng là lập kế hoạch dự phòng. Ví dụ, nếu hoạt động kinh doanh của một công ty bắt đầu cảm thấy áp lực của việc tỷ giá hối đoái biến động, thì công ty đó có thể thực hiện các bước để giữ ổn định. Nó cũng có thể lập kế hoạch cho một lối ra hoặc vào tùy thuộc vào tình hình diễn ra như thế nào. Với sự bất ổn xung quanh nền kinh tế, việc thực hiện những biện pháp phòng ngừa này ngay bây giờ sẽ giúp các doanh nghiệp đối phó với tình hình trong thời gian dài. Điều này không chỉ giúp ích cho nền kinh tế Vương quốc Anh mà còn bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu khác và tạo cơ hội tốt cho các nhà đầu tư tiềm năng khác đầu tư vào Vương quốc Anh.